NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CHO MÁY CƯA LỌNG

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CHO MÁY CƯA LỌNG

Các lỗi phổ biến hay gặp ở cưa lọng vòng: đứt lưỡi, khi xẻ gỗ lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo..và cách khắc phục.

Cưa lọng vòng có thể nói là máy khó căn chỉnh nhất đối với các bạn mới tập tễnh bước vào nghành chế biến gỗ. Các lỗi phổ biến hay gặp ở cưa lọng vòng như : đứt lưỡi, khi xẻ gỗ lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo..Chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tránh được tất cả những vấn đề kể trên. Đây là kinh nghiệm mình đúc kết được sau nhiều năm sử dụng thiết bị này. Cách khắc phục nằm ở các vị trí : Lực căng,bánh đà, vòng bi tì và đỡ lưỡi, gốc vuông thanh dưỡng và bàn.

  1. Lực căng lưỡi

Ở các dòng cưa vòng đắt tiền nhà sản xuất hay thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch. Các chuyên gia cũng như nhà sản xuất ngoài ra còn sử dụng các đồng hồ đo lực căng. Tuy nhiên ở kinh nghiệm thực tế cũng như không phải lúc nào chúng ta cũng có những trang thiết bị kể trên chưa kể đến kim chỉ lực căng bị sai số sau một thời gian sử dụng thì cách đơn giản nhất và rất hiệu quả mà tôi hay xài là  bóp lưỡi cưa để tính toán phần này. Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 7mm là ổn. Đây là những gì chúng tôi thường làm và rất hiệu quả, nó cũng là một phần tác nhân không nhỏ dẫn đến tình trang lưỡi bị lệch khi xẻ gỗ.

  1. Căn chỉnh bánh đà

Trong quá trình sử dụng, việc bánh đã lệch là điều không thể tránh khỏi, đó cũng chính là nguyên nhân gay ra các lỗi đã nêu đứt lưỡi, khi xẻ gỗ lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo… điều  cần làm của bạn hiện giờ là làm sao để 2 bánh đà trên dưới luôn luôn nằm trên cùng một mặt phẳng. Rất đơn giản, bạn hãy nhìn phía sau mọi chiếc cưa lọng vòng luôn có một núm văn để chúng ta có thể căn chỉnh được độ nghiêng của bánh đà. Bạn nên dùng quả rọi ngắm hoặc thước kẹp điện tử và ngắm bằng mắt thường sau đó vặn núm phía sau khi nào bánh đà có cùng góc nghiêng với bánh đà phía dưới là ổn.

  1. Vị trí lưỡi trên bánh đà

Luôn luôn để lưỡi ở giữa bánh đà. Với các loại cưa có các khổ lưỡi quá khổ thì vẫn cố gắng làm sao để lưỡi luôn ôm bánh đà đều từ cả phía bên trong và ngoài. Điều này đảm bảo được hành trình lưỡi luôn ổn định

  1. Điều chỉnh vòng bi tì và đỡ lưỡi

Việc căn chỉnh không đúng thường gây ra tình trạng: lưỡi bị vặn khi xẻ khiến mạch căt không chính xác và bản thân lưỡi cưa mau nóng. Mọi chiếc cưa vòng trên dưới đều được bố trí vòng bi tì hoặc một miếng tì lưỡi 2 bên và phía sau lưỡi. Vậy nên trước khi vận hành bạn phải căn chỉnh khoảng cách giữa chúng và lưỡi sao cho hợp lý. Nguyên tắc là 2 vòng bi áp 2 bên trái phải của lưỡi phải căn chỉnh sao cho khoảng cách cử nó với lưỡi cưa cách nhau một khoảng theo độ mỏng của tờ giấy báo, hoặc tờ  tiền.. Vòng bi ngay phía sau lưỡi bạn nên để cách lưỡi gần 2mm. Làm tương tự như vậy với phần phía dưới. Như vậy bạn đã khắc phục được 1 phần của sự cố trên.

  1. Căn chỉnh vuông góc

Trong phần lớn thời gian sử dụng với cưa lọng vòng, rất ít khi bạn dùng đến chức năng cắt nghiêng góc giống như cưa bàn. Vì vậy việc căn chỉnh vuông góc giữa lưỡi và mặt bàn là điều rất cần thiết để các bạn có thể đảm bảo được mạch xẻ chính xác nhất. Làm tương tự với cữ

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần sữa chữa máy cưa lọng hay tất cả các dòng máy chế biến gỗ:

Bình luận trên Facebook