MÁY CHẾ BIẾN GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ VIỆC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NỘI THẤT THỜI 4.0

Các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cũng như trang bị thêm công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh. Nhất là khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn biến mạnh mẽ, sự ra đời của các dòng máy chế biến gỗ công nghiệp đã tạo ra bước tiến mới của nền sản xuất nội thất hiện nay– đáp ứng được nhu cầu sản xuất lớn, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân công.

máy chế biến gỗ

Sự đào thải tất yếu của mô hình sản xuất nội thất thời công nghệ 4.0

Công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới. Cùng với đó, là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp Việt Nam nếu đón được làn sóng này, trong đó doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất không phải ngoại lệ.

Với những hạn chế về mặt phương thức sản xuất, năng suất, tính thẩm mỹ, nhân công – các mô hình sản xuất nội thất truyền thống đã không còn phù hợp trong xu thế mới.

Chẳng hạn, trong một xưởng sản xuất nội thất truyền thống sẽ có những người thợ mộc đo đạc, cắt xẻ gỗ, ráp những miếng gỗ lại, sơn phết, hoàn thiện, đóng gói trước khi đưa ra thị trường. Trong suốt quá trình đó, có nhiều rủi ro: máy cưa cắt có thể va phải tay, chân của thợ mộc, sơn có thể chứa hóa chất độc hại… Con người cũng có thể phạm sai lầm khi cắt miếng gỗ ngắn hơn so với thiết kế, hay lỡ sơn nhiều hơn bình thường. Tất cả máy móc trong xưởng này đều là những thiết bị cũ kỹ, thủ công và mất quá nhiều nhân lực cũng như thời gian để có thể hoàn thành một sản phẩm nội thất.

Một trong những cách để tiến tới tự động hóa là doanh nghiệp phải sản xuất chuyên một sản phẩm nào đó. Các doanh nghiệp Việt Nam thì làm quá nhiều mẫu mã, mẫu mã thay đổi liên tục, lại phải sản xuất quá nhiều mặt hàng. Như vậy là không hiệu quả nhưng buộc phải làm, yếu tố ảnh hưởng đến tự động hóa chính là đơn hàng. Khi đơn hàng ổn định, số lượng lớn, sản phẩm ít thay đổi thì doanh nghiệp có thể hướng đến chuyên môn hóa và tự động hóa. Tự động hóa chỉ dễ dàng diễn ra khi doanh nghiệp định hướng được dòng sản phẩm sản xuất theo hướng chuyên môn hóa. Ví dụ tại Mỹ, hầu hết hàng nội thất đã được modul hóa, tức thống nhất chặt chẽ về quy chuẩn sản phẩm giữa nhà thiết kế – nhà sản xuất – nhà phân phối.

Ngoài thị trường xuất khẩu chính là châu Âu và Mỹ, doanh nghiệp gỗ nên nghĩ đến thị trường Đông Nam Á với dân số hơn 600 triệu người mà Việt Nam đang đứng đầu về sản xuất đồ gỗ. Như vậy thị trường cho ngành gỗ Việt Nam là rất lớn. Hiện đã có sự dịch chuyển thị trường sản xuất đồ gỗ đến Việt Nam nhưng chúng ta chỉ mới khai thác cơ hội gia công, còn nhiều giá trị chưa khai thác, đó là thiết kế, thương hiệu, thương mại. Thoát khỏi gia công, ngành gỗ Việt Nam mới thật sự khai phá được tiềm năng phát triển.

Do đó, các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cũng như trang bị thêm công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh. Nhất là khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn biến mạnh mẽ, những công nghệ chế biến, sản xuất gỗ liên tục được cho ra đời. Các doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc cách mạng này. Chỉ đến khi nào chúng ta thật sự nhìn nhận nghiêm túc ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của công nghệ hiện đại trong chế biến gỗ, chừng đó chúng ta mới có thể tăng tốc phát triển bền vững cho ngành gỗ.

Máy chế biến gỗ công nghiệp CNC- Lợi ích khi áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất

– Sản xuất nhanh hơn, giảm thiểu tối đa nhân công, quyết định được đưa ra nhanh chóng hơn…

– Các doanh nghiệp không còn phải lệ thuộc vào nhân công,

– Trong những môi trường làm việc nguy hiểm, con người không phải xuất hiện nên giảm tỉ lệ tai nạn trong lao động

– Kiểm soát được món hàng từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng

– Đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các mẻ thành phẩm (máy móc sẽ giúp bạn kiểm soát và ước tính cho bạn nên sản xuất thế nào để tiết kiệm phôi gỗ nhất)

– Các công ty sẽ giảm chi phí, tăng thị phần, lợi nhuận.

Vì vậy đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp chỉ có 3 hướng đi.

  • Cải tiến phát triển bắt kịp xu thế
  • Bị suy thoái đo lạc hậu
  • Cải tiến phát triển nhưng vẫn không hiệu quả 

Việc đổi mới công nghệ và thiết bị sản xuất là việc làm cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Hy vọng trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ nội thất hàng đầu thế giới, bằng nội lực, sáng tạo của con người Việt Nam và sức mạnh của khoa học kỹ thuật.

Để tận dụng và bắt kịp những thành quả tích cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 .Quý khách hàng hãy bắt đầu bằng những thay đổi, cải tiến đơn giản, thiết thực và với chi phí hoàn toàn hợp lý .Công ty Đại Tứ Quý hoàn toàn tự tin mình có khả năng làm chủ công nghệ, là đại lý phân phối độc quyền các sản phẩm máy chế biến gỗ mới nhất tại Việt Nam với đầy đủ các model máy cho một nhà xưởng sản xuất nội thất tự động – khép kín: Máy cắt gỗ CNC, máy dán cạnh tự động, máy khoan ngang Laser CNC… Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bình luận trên Facebook