HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG MÁY DÁN CẠNH TỰ ĐỘNG

Một trong những công đoạn chủ chốt của dây chuyền sản xuất đồ gỗ đó chính là khâu dán cạnh. Trong các nhà sản xuất đồ gỗ công nghiệp hiện nay thì chiếc máy dán cạnh còn gọi là máy dán chỉ là một trong những thiết bị không thể thiếu để hoàn thiện một sản phẩm. Một tấm ván sau khi cắt và được phủ trên bề mặt tấm ván bằng laminate, melamin, veneer sẽ lộ ra một cạnh ván. Làm sao để che được cánh ván đó, để đảm bảo được tính thẩm mỹ của sản phẩm, cũng như giúp cho cạnh không bị hút ẩm và nứt đi thì chúng ta phải dùng keo dán vào cạnh chỉ bằng nhựa PVC, veneer hoặc ABS,…để tạo ra 1 sản phẩm hoàn thiện.

Một trong những công đoạn chủ chốt của dây chuyền sản xuất đồ gỗ đó chính là khâu dán cạnh. Vì thế duy trì máy dán cạnh tự động luôn hoạt động ổn định là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và giảm thiểu chi phí ở mức thấp nhất. Qua đây, Đại Tứ Quý hướng dẫn quý khách hàng bảo dưỡng máy dán cạnh sao cho bền và hiệu quả sử dụng nhất có thể.

1. Qui trình bảo dưỡng máy dán cạnh

Vật liệu của máy dán cạnh tự động là kim loại, và đối tượng hoạt động của nó cũng là kim loại. Nguyên tắc làm việc là sử dụng tác động ma sát giữa các kim loại để đạt được mục đích làm sạch và tối ưu hóa, do đó hao mòn trong quá trình làm việc của máy dán cạnh không thể tránh được. Vậy làm thế nào để máy dán cạnh tự động thực hiện công việc bảo trì và bảo dưỡng

– Vệ sinh: Theo các chuyên gia thì 80% các sự cố liên quan đến máy dán cạnh tự động được bắt nguồn từ việc vệ sinh kém vì vậy, vệ sinh máy là khâu quan trọng nhất. Thường xuyên lau chùi máy móc sau mỗi ngày làm việc, xịt khí nén để vệ sinh bụi bên trong khe máy, đăt lắp bảo vệ máy, kiểm tra hệ thống ống hút và máy hút bụi. Nhờ việc vệ sinh này chúng ta có thế phát hiện được những sự cố sắp xáy ra đến máy dán cạnh để có thể khắc phục kịp thời.

– Vệ sinh nồi keo và con lăn keo : Cần vệ sinh các lớp keo bám trên nồi keo và con lăn để khi dán lần sau hiệu quả kết dính của keo với gỗ sẽ cao hơn. Việc chọn lựa keo phù hợp cũng là một vấn đề đáng quan tâm nhất, nguyên tắc để chọn được loại keo thích hợp với máy dán cạnh là nhiệt độ nồi keo bắt buộc là phải nhỏ hơn nhiệt độ trục keo để tránh tình trạng keo khô cứng trên bề mặt nồi keo.

+ Sử dụng keo phù hợp và kiểm tra thường xuyên xem các lớp keo có bám vào thành nồi, cùng các chi tiết trên máy hay không và vệ sinh chúng ngay

– Tra dầu mỡ bôi trơn máy: Hành động này sẽ giúp cho ma sát giảm đối với các bộ phận trên máy dán cạnh tự động như ray trượt, bánh xích, vòng bi hay hệ thống khí nén… để chúng hoạt động trơn tru.

– Kiểm tra thông số kĩ thuật trên máy: các thông số bị chỉnh sai theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết máy. Do vậy cần thường xuyên kiểm tra các thông số như độ căng của xích, áp khí nén, vị trí kích thước,…

2. Công việc bảo trì máy dán cạnh tự động

– Bạn có thể tự đánh giá và thực hiện bảo trì đơn giản để tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều lợi ích sử dụng hơn. Máy viền cạnh tự động có ốc vít lỏng lẻo và việc cắt tỉa không ổn định. Tìm mốc, siết chặt các vít và điều chỉnh công cụ.
– Mặt phẳng tham chiếu cắt cạnh máy tự động cắt không tìm thấy bề mặt bảng. Nếu chúng không vừa khít trên tấm di chuyển, chúng sẽ không thể tạo ra các dòng đúng. Giải pháp: Đưa một tấm dài, phẳng vào máy dán cạnh. Khi tấm di chuyển để che vị trí đánh bóng, đánh thô, đánh tịnh, dừng băng chuyền, dựa trên bề mặt bảng. Các phần tham chiếu ngang và dọc được đề cập ở trên được đặt đối với trang tính và cạnh cắt của công cụ được đặt sát mép của trang tính, chờ điều chỉnh tốt ở phía sau cho đến khi xảy ra hiệu ứng mong muốn.
– Có một vấn đề trong phần kẹp phôi, khiến thiết bị cắt tỉa và đánh bóng hoạt động bất thường. Nếu áp suất kẹp phôi không chặt, hoặc mặt trước và mặt sau của tấm kẹp cao và thấp, khi tấm di chuyển đến phần được dán, bánh xe kẹp tạo ra một áp lực nhất định ở mặt bên của tấm, làm cho tấm bị dịch chuyển khỏi đường tham chiếu, dẫn đến sau đó Quá trình không thể hoàn thành. Giải pháp: Nhấn chặt tấm và lực căng giữa mặt trước và mặt sau là như nhau. Sau đó nhấn thước đo tham chiếu và bánh xe đường viền của công cụ cắt vào tấm, sau đó điều chỉnh dụng cụ cho đến khi đạt hiệu quả lý tưởng.

Nội dung bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây là về cách thực hiện công việc sửa chữa và bảo trì trên máy dán cạnh tự động sẽ giúp cho các doanh nghiệp sử dụng máy dán cạnh một cách hiệu quả, kéo dài tuổi thọ máy, giảm chi phí sữa chữa máy.

Nếu bạn có nhu cầu sữa chữa máy dán cạnh tự động hoặc có thắc mắc gì về bảo dưỡng máy hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Bình luận trên Facebook